SINCE 2006 Email: support@sapp.vn Hotline: 0937.874.222 - 0901.536.444 - 0904.344.888

CẢNH TỈNH CHA MẸ: HÃY THÔI BIẾN CON TRẺ THÀNH MÓN TRANG SỨC

Chị Vân Anh tham gia buổi học chia sẻ: Cả hai vợ chồng tôi đều là những người có nền tảng học vấn tốt vì thế rất buồn khi con của mình có kết quả học tập chưa cao và điều quan trọng nhất là cháu chưa có ý thức học tập tốt. Cháu không có động lực học tập, tôi đã thuê gia sư kèm cháu 1 tuần 6 buổi và cháu đã có những kết quả tiến bộ rồi, nhưng kết quả này là sự kèm cặp và theo sát chứ bản thân cháu chưa có động lực để cố gắng, chưa có động lực để học giỏi, còn tâm lý làm cho qua chuyện. Vì thế là tôi rất buồn vì trong xã hội hiện nay nếu không có nền tảng học tập tốt thì sẽ rất khó để thành công phát triển, khó có cuộc sống tốt đẹp. Tôi đã có 2 giải pháp là: sẽ đưa tâm tư tình cảm của tôi để khuyên bảo tôi và chấp nhập con mình học chưa giỏi, nhưng thực tế có những người ban đầu học không giỏi mà về sau vẫn giỏi lên rồi thành công nên tôi muốn con mình như những người đó.

Phạm Thành Long: Tại sao chị biết con chị không giỏi ?

Chị Vân Anh : Con tôi không giỏi nó thể hiện qua kết quả học tập của cháu, cháu thường chỉ đạt học sinh trung bình mà còn hơi vớt một chút đấy ạ

Phạm Thành Long: Tại sao chị nghĩ kết quả học tập ấy thì phản ánh lên con mình không giỏi ?

Chị Vân Anh : Nếu cháu học giỏi thì cháu phải có kết quả cao hơn chứ ạ 

Câu chuyện của Phạm Thành Long: Có một cậu bé học dốt nhất trường, thầy hiệu trưởng trường cậu bé có gọi cậu lên và nói rằng: “ Này con, ta có một bức thư gửi cho cha mẹ con và con không được mở nó ra nghe chưa ?” Cậu bé ngoan ngoãn vâng lời mang bức thư về cho mẹ rồi hỏi mẹ: “ Mẹ ơi,thầy giáo viết gì cho mẹ thế ạ?” . Mẹ cậu bé rời tay khỏi chiếc đàn piano và xoa đầu con mình nói: “ Thầy giáo nói con là một tài năng và nhà trường không đủ sức để dạy con và mẹ sẽ dạy con.”

Cậu bé đó chính là Thomas Edison, nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại trong lịch sử nhân loại, người đầu tiên phát minh ra bóng đèn điện, máy phát. Cho đến một ngày bà mẹ qua đời, Eidson dọn đồ của bà và phát hiện bức thư ngày xưa mà thầy đã gửi cho mẹ ông ngày ấy, ông mở bức thư ra, trong bức thư đó viết: “ Thưa bà, con của bà là một đứa trẻ ngu ngốc, chậm tiến và nhà trường không thể chấp nhận nó được trong ngôi trường này vì danh dự của nhà trường, nó bị đuổi học.” Lúc đó Edison mới nhận ra tấm lòng của người mẹ của mình năm xưa.

Chị Vân Anh : Tôi thấy chỉ có những lời khích lệ động viên thôi mà không đủ, phải có những động lực để vượt qua trong quá trình khó khăn học tập, cháu tiến bộ được như thế này là quá trình 1 năm theo dõi sát sao. Tôi nghĩ những động viên khích lệ chỉ được thời điểm đấy thôi vì còn biết bao khó khăn phía trước thì những lời động viên, khích lệ là chưa đủ.

Phạm Thành Long: Tại sao chị tin bảng điểm đó đánh giá đúng con trai mình ? Tại sao chị tin bảng điểm đó đánh giá đúng khả năng của con trai mình?

Chị Vân Anh : Tôi tin điều đấy chứ ạ. Vì tại sao người ta điểm lại con hơn con mình? Tại sao con mình lại kém hơn họ ? Tại sao có những bạn được 9,10 đứng nhất lớp mà con mình lại chỉ đứng xếp ở cuối. Bảng điểm đó đã nói lên đúng thực lực của con em.

Giải quyết vấn đề:

Có 2 điều được đặt ra:

Điều ta muốn có và điều ta đạt được

  • Nếu: Điều ta muốn có > Điều ta đạt được ( có được) => Không hạnh phúc
  • Nêu: Điều ta muốn có < hoặc = Điều ta đạt được ( có được ) => Hạnh phúc
  • Khi chị muốn con trai có bảng điểm tốt do cô giáo mang về và đạt được điều đó thì sẽ thỏa mãn bản thân mình, sẽ thấy hạnh phúc. Trường hợp 1: có thể ngày xưa mình không có cái bằng đó nên bây giờ mình muốn con mình thay mình có bảng điểm tốt để khi có ai hỏi mình giơ tấm bảng điểm lên và tự hào rằng con mình học giỏi. Trường hợp 2: là vì ngày xưa mình giỏi nên bây giờ mình cũng muốn con mình giỏi như vậy, cái giỏi ở đây là dựa vào bảng điểm tốt.
  • Phân biệt điều mình muốn và điều con muốn: quan tâm đến điều con muốn và hướng dẫn cái nền để con tự tìm hiểu và phát triển đam mê của mình. Biết rằng hạnh phúc của con ảnh hưởng đến hạnh phúc của bản thân mình nên điều con muốn quan trọng hơn điều mình muốn. Khi cha mẹ nào cũng muốn con mình có bảng điểm tốt để tự hào với mọi người, thì cách quan tâm con muốn gì và hướng dẫn để con tự tìm tòi và tự làm điều mình muốn đồng thời đổi lại con sẽ đáp ứng điều mong muốn ở con. Dựa vào đó, con mình hạnh phúc mà mình cũng sẽ hạnh phúc.

Nguồn: Phạm Thành Long

Từ khóa:

Bài Viết Liên Quan

Mẫu App Bạn Có Thể Chọn

CÁC ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU CỦA SENTO APP
Họ đã khảo sát thực tế tại công ty chúng tôi và bị thuyết phục bởi chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp và chi phí đầu tư hợp lý!
Curves for women Curves for women
Landchat Landchat
Milano coffee Milano coffee
Newhope singapore Newhope singapore
29 Foods 29 Foods
PARISGATEAUX PARISGATEAUX
 Panasonic e-Service Panasonic e-Service
Beone Beone
Pronest Pronest
 Cchat Cchat
Weeky Weeky
Sapp Việt Nam

ĐỐI TÁC VỮNG MẠNH, HỢP TÁC BỀN VỮNG TRƯỜNG TỒN

Chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ luôn có giải pháp cho bạn! Vui lòng liên hệ tại khu vực của bạn.

Điện thoại: 0904.344.888

Email: support@sapp.vn

Khu vực miền Bắc

♦ Địa chỉ 1: P280 – Toà nhà Sholega 275 Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng

♦ Địa chỉ 2: Tầng 12 Toà nhà Licogi 13 – 164 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội

DMCA.com Protection Status

Thiết kế App Bán hàng

Thiết kế App Bất động sản

Thiết kế App Tài chính - Tín dụng

Thiết kế App quản lý

Khu vực miền Nam

♦ Địa chỉ 2: Số 88 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình – TP. Hồ Chí Minh

Hồ Sơ Năng Lực